Trang ChínhThư ViệnTạp Chí H2@Latest imagesGalleryTìm kiếmĐăng kýĐăng Nhập
Đăng Nhập
Tên truy cập:
Mật khẩu:
Đăng nhập tự động mỗi khi truy cập: 
:: Quên mật khẩu
Top posters
Admin
Đường hóa học: Hại ra sao? Vote_lcap1Đường hóa học: Hại ra sao? I_voting_barĐường hóa học: Hại ra sao? Empty 
ptthai769
Đường hóa học: Hại ra sao? Vote_lcap1Đường hóa học: Hại ra sao? I_voting_barĐường hóa học: Hại ra sao? Empty 
Vo Thai Sang
Đường hóa học: Hại ra sao? Vote_lcap1Đường hóa học: Hại ra sao? I_voting_barĐường hóa học: Hại ra sao? Empty 
Hoangka
Đường hóa học: Hại ra sao? Vote_lcap1Đường hóa học: Hại ra sao? I_voting_barĐường hóa học: Hại ra sao? Empty 
minhthien0203
Đường hóa học: Hại ra sao? Vote_lcap1Đường hóa học: Hại ra sao? I_voting_barĐường hóa học: Hại ra sao? Empty 
tungpro39
Đường hóa học: Hại ra sao? Vote_lcap1Đường hóa học: Hại ra sao? I_voting_barĐường hóa học: Hại ra sao? Empty 
vtsang2402
Đường hóa học: Hại ra sao? Vote_lcap1Đường hóa học: Hại ra sao? I_voting_barĐường hóa học: Hại ra sao? Empty 
jaeatnguyen
Đường hóa học: Hại ra sao? Vote_lcap1Đường hóa học: Hại ra sao? I_voting_barĐường hóa học: Hại ra sao? Empty 
thanhthuong
Đường hóa học: Hại ra sao? Vote_lcap1Đường hóa học: Hại ra sao? I_voting_barĐường hóa học: Hại ra sao? Empty 
hthai8181
Đường hóa học: Hại ra sao? Vote_lcap1Đường hóa học: Hại ra sao? I_voting_barĐường hóa học: Hại ra sao? Empty 

 

 Đường hóa học: Hại ra sao?

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down 
Tác giảThông điệp
Admin
Admin


Tổng số bài gửi : 60
Reputation : 0
Join date : 12/03/2011
Age : 33
Đến từ : Can Tho University

Đường hóa học: Hại ra sao? Empty
Bài gửiTiêu đề: Đường hóa học: Hại ra sao?   Đường hóa học: Hại ra sao? I_icon_minitimeWed May 18, 2011 4:17 pm

Sự việc cơ quan chức năng phát hiện một cơ sở chuyên rang
càphê ở Cần Thơ sử dụng đường hoá học sodium cyclamate để chế biến càphê
đang khiến nhiều người thích uống càphê thấy lo lắng, bởi đây là loại
đường đã từng được cảnh báo tiềm ẩn nhiều độc hại cho sức khoẻ.

Theo thông tin trên báo Thanh Niên ngày 15/5, đoàn kiểm tra liên
ngành của trung tâm y tế dự phòng quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ đã
đề nghị UBND quận này xử phạt hành chính cơ sở chuyên rang càphê Thái
Dương (khu vực 4, phường An Bình, quận Ninh Kiều) 12,5 triệu đồng, về
hành vi sử dụng phụ gia trái quy định.
Đoàn kiểm tra cũng đề nghị tiêu huỷ toàn bộ 198kg đường sodium
cyclamate và 6kg đường viên không rõ nguồn gốc phát hiện tại cơ sở này
vào ngày 9.5. Chủ cơ sở thừa nhận, đã sử dụng đường sodium cyclamate để
chế biến càphê với tỷ lệ 1kg đường sodium cyclamate pha chế, chế biến
với 600kg càphê.
Bằng chứng về tác hại của đường sodium cyclamate
Trao đổi với phóng viên Sài Gòn Tiếp Thị, GS.TS Lưu Duẫn, trưởng
khoa công nghệ thực phẩm, đại học Công nghệ Sài Gòn cho biết ông đã có
quá trình nghiên cứu kỹ về đường sodium cyclamate. Theo đó, sodium
cyclamate, tên gọi tắt cyclamate, là một chất làm ngọt, màu trắng,
không mùi, dạng bột tinh thể, tan nhiều trong nước, có thể tạo vị ngọt
gấp 30 lần đường sucrose (đường mía).


[You must be registered and logged in to see this link.]

Đường sodium cyclamate đã bị Mỹ cấm sử dụng từ năm 1969.
Đường sodium cyclamate đã bị Mỹ cấm sử dụng từ năm 1969.
Năm 1969, chất này đã bị cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa
Kỳ (FDA) cấm sử dụng trên toàn quốc, sau khi có một số nghiên cứu trên
động vật cho thấy nhiều tác dụng phụ có hại.
Cụ thể, các nhà nghiên cứu đã cho chuột ăn sodium cyclamate với liều
lượng từ 500mg đến 2.500mg (500mg tương đương với 30 lon nước ngọt).
Sau hai năm, 12/70 con chuột thí nghiệm bắt đầu bị ung thư bàng quang.
Tuy nhiên, chất này hiện vẫn được một số nước sử dụng để làm chất tạo
ngọt, đánh lừa cảm giác thèm ngọt của bệnh nhân tiểu đường.
Nghiên cứu trên cơ thể người ở những nước còn sử dụng sodium
cyclamate chưa thấy công bố tác dụng xấu nào. Tuy nhiên đa số chỉ dùng ở
lượng nhỏ hơn nhiều lần lượng đã dùng trong thí nghiệm trên chuột.
“Tóm lại, đến nay vẫn chưa có kết quả nghiên cứu khoa học nào được
công nhận về khả năng gây ung thư của sodium cyclamate trên con người.
Nhưng không nên vì thế mà thiếu thận trọng với loại phụ gia đã gây
nhiều tranh cãi ở Mỹ này”, GS.TS Lưu Duẫn nói.
Việt Nam đã cấm sử dụng
Nước mắm cũng dùng đường sodium cyclamate
Cách đây ít lâu, cơ quan quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm sở Y tế
TP.HCM đã thanh tra một cơ sở sản xuất nước mắm ở quận Bình Tân, phát
hiện 120 chai nước mắm loại 20ml; 168 chai siêu hạng loại 350ml; sáu
chai loại 720ml… đều được chế biến bằng đường hóa học sodium cyclamate.
Cơ quan chức năng đã niêm phong, yêu cầu cơ sở vi phạm tiến hành thu
hồi sản phẩm cùng loại ngoài thị trường, tiêu huỷ toàn bộ – T.L
Theo PGS.TS.DS Nguyễn Hữu Đức, giảng viên chính bộ môn dược, đại học
Y dược TP.HCM, tại Việt Nam, chất sodium cyclamate hiện không có mặt
trong danh sách những phụ gia thực phẩm an toàn của bộ Y tế.
Một bác sĩ, nguyên là cán bộ viện Vệ sinh y tế công cộng, TP.HCM
chia sẻ thêm, chất sodium cyclamate khi vào cơ thể sẽ được vi khuẩn
trong ruột chuyển thành mono hay dicyclohexylamine, là chất có thể gây
ung thư gan, thận, phổi… dị dạng bào thai trên nghiên cứu thực nghiệm ở
động vật.
Hơn nữa, ngay cả ăn nhiều đường mía cũng không tốt cho sức khoẻ,
huống gì đường hoá học. Khi vào cơ thể, các chất tạo ngọt không sinh
năng lượng, không mang lại giá trị dinh dưỡng nào mà còn có thể tích
luỹ gây độc cho gan, thận…
Cũng khẳng định đường sodium cyclamate nằm ngoài danh mục phụ gia
thực phẩm an toàn được bộ Y tế cho phép sử dụng, BS Nguyễn Thị Huỳnh
Mai, Chi Cục phó Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP.HCM, cho biết
chất này còn thường thấy dùng trong các túi đường cát lọc, ở các quán
cà phê.
“Việc sử dụng vì bất cứ mục đích nào, có liên quan đến sức khoẻ con
người, đều cần có sự cho phép của cơ quan quản lý. Hiện bộ Y tế khuyến
cáo mọi người hạn chế sử dụng các phụ gia có chất sodium cyclamate, để
tránh những hậu quả chưa lường hết được”, BS Mai nói.
Về Đầu Trang Go down
http://chemistry.coo.vn
 

Đường hóa học: Hại ra sao?

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Đang chuyển tới Email Cộng Đồng Mạng Hóa Học
Đang truy cập Diễn Đàn Hóa Học Thời @ - Mới vui lòng chờ trong giây lát...
Free forum | ©phpBB | Free forum support | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất